ข้ออ้างหมายเลข999

Jul 25, 2019    123 view

Share :

ข้ออ้างหมายเลข999

ใกล้แล้ว...

อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะเดินทางสู่ข้ออ้างหมายเลข 1,000 ในไม่ช้า ซึ่งนั่นก็เป็นเทรนด์ที่คนส่วนใหญ่ชอบทำกัน...


ข้ออ้างหมายเลข 999 คืออะไร?

ข้ออ้างหมายเลข 999 คือ การปฏิเสธโอกาสไปทั้งหมด 999 ครั้ง หรืออีกความหมายหนึ่งคือ ‘การเพิ่มระยะเวลาประสบความล้มเหลว’ ขึ้นอีกราวๆ 2 ปี แทนที่คุณจะ Short cut ความสำเร็จให้เกิดขึ้นภายในระยะเวลา 2 ปี แต่นี่คุณกลับปล่อยให้ตนเองล้มเหลวเพิ่มขึ้นอีก 2 ปี!นี่แหละคือใจความของมัน...

ความหมายบางเรื่องไม่ต้องพูดให้มันเลิศหรูหรอกค่ะ เอาผลลัพธ์มาพูดกันเลย


ตอนสมัยเพลงทำงานประจำในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เพลงมีข้ออ้างกับตัวเองบ่อยมาก...แล้วที่น่าตลกไปมากกว่านั้นเพลงยังคงคิดเข้าข้างตัวเองด้วยว่าข้ออ้างที่บอกกับตัวเองทุกวันเป็นความจริงทั้งหมดนะ เช่น...


ไม่มีเวลา เพราะทำงานลากยาว 12 ชั่วโมง/วัน...ไม่รู้จักใคร ไม่มี Connection…ไม่ชอบ ไม่จำเป็นต้องลองให้เสียเวลา...ทำงานหาเงินดีกว่า อย่าไปสนใจเรื่องอื่น...ไม่ใช่คนเก่งอะไร อยู่ในที่ของเราดีกว่าก็เพราะคิดแบบนี้ ทำแบบนี้ เชื่อแบบนี้นั้นแหละ จึงเป็นตัวการที่ทำให้เพลงเป็นหนี้บัตรเครดิตและมีเงินเหลือในบัญชีแค่ 20 บาท...


ใช่แล้ว เพลงประสบความล้มเหลวทางด้านความคิดและการเงินแบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดเลย

ยิ่งหาข้ออ้างมาสนับสนุนความดีความชอบของตัวเองมากเท่าไรก็ยิ่งยืดอายุของความล้มเหลวออกไปมากขึ้นเท่านั้นนั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไม...

คุณมักหาข้ออ้างเป็นเทรนด์เข้าข้างตัวเอง
คุณไม่สามารถหลุดออกจากบ่วงอันแสนอดสูนี้ได้
คุณถึงไม่เคยได้ทำงานให้สิ่งที่ตอบโจทย์กับชีวิต
คุณจึงเป็นทาสทุนนิยมแบบไม่สามารถขัดขืนได้
คุณถึงกระวนกระวายใจความไม่มั่งคงอยู่ตลอดเวลาคุณกำลังสร้างกำแพงเพื่อเข้าทางตัวเองให้สูงขึ้นวันละเซ็นต์สองเซ็นต์ ซึ่งกำแพงนั้นก็ค่อยๆปิดกั้นความสำเร็จขึ้นไปเรื่อยๆ 


คิดภาพตามนะ ถ้า Sir Richard Branson นั่งดื่มเหล้า ดูคลิปตลก หนังอ่านหนังโป๊หลังเลิกงานเป็นประจำ พร้อมกับข้ออ้างที่ว่า...ไม่มีเวลา...เครียด ไม่มีเงิน...ไม่มีความสามารถทำสิ่งอื่นๆได้ดีไปมากกว่านี้

คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

แน่นอนว่าเราคงไม่มี Virgin radio ฟังเพลงเพราะๆ หรือ Virgin Active ฟิตเนสระดับโลกให้ฟิตหุ่นกั


แล้วถ้าวันนั้น Jeff Bezos ยังคงมีข้ออ้างว่าสถานที่ไม่เอื้ออำนวยให้หาเงิน...ไม่มีเวลาอ่านหนังสือหลังเลิกงาน...ไม่เก่งพอที่จะทำอะไรใหม่ๆได้

ในปี 2018-2019 เขาคงไม่ติดอันดับ 1 บุคคลร่ำรวยที่สุดในโลกและเว็บไซต์ Amazon ก็คงไม่ได้เกิดให้เราถลุงเงินเล่นกัน แต่ถ้าเขาปล่อยให้ข้ออ้าง 999 ปาดหน้าแซงไปเสียก่อนปานนี้ชะตากรรมอาจจะเป็นคนมีหนี้สินรัดตัวจนลืมตาอ้างปากไม่ได้เสียแล้วมันไม่มีหรอก อยากสบาย อยากมีเงิน อยากโป๊ะหนี้สำเร็จ แต่ยังใช้ชีวิตเดิมๆ คิดเดิมๆ ไม่กระเตื้องความรู้ใหม่ๆ

อารมณ์เหมือนคุณต้องการสร้างตึกสูง 7 ชั้น แต่ในมือคุณมีแต่พลั่ว มันจะสำเร็จได้อย่างไร? สั้นๆเลยแล้วกัน ‘หยุดอ้าง’ แล้วปรับปรุงตัวใหม่ สำรองว่าสิ่งดีๆเกิดขึ้นแน่นอนถ้าคุณไม่ชัดเจนกับชีวิตว่าแท้จริงแล้วคุณต้องการอะไร สุดท้ายคุณก็จะอ้างไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นข้ออ้างหมายเลข 9,999,999

‘ไปให้สุดทะลุเส้นชัย’

สำหรับคุณแล้ว อะไรที่ฉุดชีวิตคุณไว้กันแน่? Comments แลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ

จากใจจริง
เพลง ศุภิสรา
Copywriter and Master Conceptual Content 

Share :